Phiên bản @ 2015 - longhuong - Thiết kế bởi Huỳnh Thanh Long - Cung cấp bởi Blogger - Web chính : longhuong.com

Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015

Bánh thạch dừa củ năng 2 lớp kiểu Thái ăn vặt ngày nóng

Blog Long Hương ) - Bánh thạch dừa củ năng 2 lớp kiểu Thái ăn vặt ngày nóng

Đó là Tako Haew - một dạng thạch vị dừa beo béo, thêm củ năng sần sật, phảng phất hương thơm lá dứa. Ăn trong mùa hè thì thích cực luôn!

Mách nhỏ: Để tạo hương thơm tự nhiên cho món thạch, thay vì dùng tinh chất bán sẵn, bạn ngâm hoa nhài vào 1.5l nước, đậy kín lại rồi để qua đêm.

Cách làm thạch Tako Haew kiểu Thái như sau:
Bước 1:
- Đầu tiên, ta sẽ làm phần gói lá dứa bên ngoài pudding trước nhé!

- Bạn cắt giấy bìa thành 5 miếng hình chữ nhật có kích thước 5x7cm. Gấp đôi các miếng bìa lại, sau đó dán 5 miếng lại với nhau ở 1 nửa phần gấp. Xếp dải các miếng bìa vừa gấp lên lá dứa để làm mẫu, sau đó đánh dấu độ dài và đường cách giữa các miếng bìa lên lá dứa.
Bước 2:
- Cắt lá dứa thành các dải dài theo mẫu, gấp đôi lại theo chiều dài rồi cắt cả các đường dọc đã đánh dấu dọc theo miếng lá dứa.
Bước 3:
- Bây giờ, chúng ta bắt đầu gấp nhé: Bẻ lần lượt 2 phần lá dứa vào, đến lần bẻ thứ 3, bạn luồn phần lá rời lên trên phần lá thứ nhất theo mẫu.

- Để cố định, bạn gấp phần lá cuối cùng vào, sau đó luồn phần lá rời vào 1 phần lá ở đáy. Dùng ghim bấm cố định lại.- Tương tự, bạn làm lần lượt cho tất cả các lá dứa còn lại nhé!

- Bạn chừa lại khoảng 7-10 lá, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 cốc nước, xay nhuyễn ra rồi chắt lấy nước để tạo màu.
Bước 4:
- Để làm lớp thạch thứ nhất, bạn cho nước hoa nhài và đường vào chảo lớn, thêm 700g bột gạo rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều.
- Để tạo màu xanh đẹp mắt, bạn cho một ít phần nước lá dứa đã làm ở trên vào hỗn hợp rồi khuấy lên. Sau đó, bạn cho củ năng vào đảo đều rồi đổ hỗn hợp này vào 1/2 khuôn nhé!Bước 5:
- Để làm lớp thạch dừa ở trên, bạn cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun sôi lên, sau đó cho phần bột gạo còn lại và một nhúm muối vào rồi khuấy đều cho đến khi bột chín.
Bước 6:
- Đổ phần thạch vào đầy các khay lá dứa, để nguội hẳn là có thể ăn được.
Món thạch lá dứa có cách làm không quá công phu, mà thành quả lại xinh xắn và đậm hương vị ẩm thực Thái.

Do món thạch này không sử dụng chất làm đông khác ngoài bột gạo nên sẽ rất mềm và khá giống món pudding.


Phần thạch củ năng sần sận ăn với phần thạch dừa beo béo sẽ rất hợp luôn đấy!

Bạn có thể làm phiên bản “lười” của món thạch Tako Haew, thay vì đổ vào lá dứa, bạn đổ thẳng thạch vào ly và ăn bằng thìa như các món thạch thông thường.
Nguồn :
Người viết :
Biên soạn lại : longhuongLike thích (Like)mạnh vào các bạn ơi! Thanks !